Chùa Cổ Lễ là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở tỉnh Nam Định, Việt Nam. Với lịch sử lâu đời, chùa thu hút đông đảo du khách bởi kiến trúc độc đáo, cùng với không gian yên bình và linh thiêng. Chính vì vậy, chùa Cổ Lễ được xem là một điểm đến tâm linh lý tưởng cho những ai mong muốn tìm hiểu về văn hóa và lịch sử đất nước, cũng như tìm kiếm sự bình an và tĩnh lặng trong tâm hồn. Hãy cùng mình khám phá vẻ đẹp và giá trị tâm linh của chùa Cổ Lễ trong chuyến hành trình khám phá văn hóa Nam Định!

Giới thiệu chung về chùa Cổ Lễ 

Thông tin liên hệ: 

  • Điện thoại BQL Chùa Cổ Lễ: 0228.3881051  
  • Địa chỉ: Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, Việt Nam.
  • Giờ mở cửa: Chùa  mở cửa phục vụ du khách tham quan, chiêm bái và tìm hiểu từ 06:30 – 18:00.  
  • Lịch hoạt động của Chùa tất cả các ngày, kể cả ngày Lễ, Tết, từ Thứ Hai đến Chủ nhật.
  • Giá vé: Hiện tại chùa Cổ Lễ Nam Định không thu vé vào cửa, hoàn toàn miễn phí cho du khách tham quan. 

Lịch sử hình thành chùa Cổ Lễ

Chùa Cổ Lễ, hay còn được biết đến với tên gọi Chùa Thần Quang, được xây dựng vào thế kỷ XII. Qua những năm tháng trùng tu và tôn tạo, ngôi chùa này đã có diện mạo và đặc trưng riêng. Điều đặc biệt nổi bật là cảnh quan kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách Thiền môn với nền văn hóa dân tộc, cùng sự hòa trộn của phong cách Đông và Tây.

Di tích lịch sử này được xây dựng trong thời kỳ của vua Lý Trần Tông, do quốc sư Nguyễn Minh Không chủ trì xây dựng để thờ Phật. Ban đầu, chùa được xây bằng gỗ theo lối kiến trúc cổ kính. Tuy nhiên, sau đó, nó đã bị phá bỏ. Năm 1902, trụ trì Phạm Quang Tuyên đã đến và thiết kế lại chùa theo phong cách “Nhật Thực lâu đài” với lối kiến trúc Gothic, tương tự như kiến trúc của nhà thờ Công Giáo.

Kể từ đó, chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, sử dụng các vật liệu như gạch, mật mía, vôi vữa và giấy dó để tạo ra một công trình vững chắc. Hiện nay, chùa Cổ Lễ có trụ trì là Thượng tọa Thích Tâm Vượng. Mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu và tôn tạo, nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến trúc cổ điển của mình. Điều này khiến cho chùa không chỉ là một công trình thờ Phật mà còn mang trong mình dáng vẻ của một thánh đường Công Giáo.

Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa cao cao 12 tầng (32m), có 8 mặt, là một điểm nhấn quan trọng chùa Cổ Lễ
Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa cao cao 12 tầng (32m), có 8 mặt, là một điểm nhấn quan trọng chùa Cổ Lễ

Review chi tiết chùa Cổ Lễ Nam Định có gì?

Tham quan tháp Cửu Phẩm Liên Hoa 

Tháp chùa Cổ Lễ nằm ngay trước chùa, cao 32m, có 9 tầng được xây dựng từ năm 1927. Tháp có hình dáng hoa sen và đặt trên lưng một con rùa lớn hướng về phía chùa. Tháp đứng giữa một hồ nước, được bao quanh bởi bốn hòn núi giả và bốn con voi.

Bên trong tháp, có tổng cộng 98 bậc thang xoắn ốc dẫn lên đỉnh. Theo truyền thống, người dân kể nhau nghe rằng khi các Phật tử đến đây hành hương và leo lên bậc thang thứ 98 của tháp, chạm tay vào bức tượng trên đỉnh thì cuộc sống của họ sẽ trở nên thuận lợi và may mắn. 

Hoa văn điêu khắc cổ kính ở chùa Cổ Lễ
Hoa văn điêu khắc cổ kính ở chùa Cổ Lễ

Tham quan khu tiền đường, toà chính cung 

Chùa Cổ Lễ là một ví dụ rõ nét về sự hòa quyện giữa phong cách kiến trúc Đông – Tây. Trong đó, môi chính điện được xây dựng với sự kết hợp độc đáo giữa nét đặc trưng của kiến trúc Âu và Á, tổng hòa giữa vẻ cổ điển và sự hiện đại.

Các biểu tượng như rồng phượng, mái đao, hoa sen là những biểu tượng tâm linh quen thuộc trong văn hóa Việt Nam và Phật giáo. Trái lại, mái vòm nguy nga, lộng lẫy như một lâu đài cổ, là biểu hiện rõ nét của nét đẹp phương Tây. Điều này tạo nên một sự hài hòa độc đáo, phản ánh sự đa dạng và phong phú trong tư duy kiến trúc của người xây dựng.

Bên cạnh đó, điện của nhà sư Nguyễn Minh Không, nằm ở phía sau tam bảo, được thiết kế theo phong cách thờ tự truyền thống, tuân thủ nguyên tắc “Tiền Phật, hậu Thánh”. Điều này là một phần không thể thiếu trong sự hoàn thiện của công trình này, đồng thời tôn vinh và kế thừa những giá trị truyền thống lâu đời của người Việt.

Khám phá Kim Chung Bảo Các

Gác chuông Kim Chung Bảo Các, nổi tiếng với biệt danh “gác chuông”, nằm ngay sau nhà thờ tổ với kiến trúc 3 tầng và 4 mặt. Cao hơn 13m, được xây dựng từ năm 1997, gác chuông đặc biệt với hai tầng trên cùng để treo chuông.

Tầng 2 treo một chuông đồng lớn được đúc vào năm 2003, còn tầng 3 lại treo quả chuông đồng cùng với chuông Lê Cảnh Thịnh nặng tới 300kg. Ngoài ra, phía sau gác chuông là một lăng mộ mà du khách thường ghé qua và dừng chân mỗi khi đến thăm địa điểm này.

Khám phá quả chuông chùa Cổ Lễ

Khám phá chuông Đại Hồng Chung: Nằm phía sau chùa Trình là một hồ nước rộng. Trong lòng hồ nằm một quả chuông Đại Hồng Chung, nặng 9.000kg và cao 4,2m, được biết đến là một trong những quả chuông chùa lớn nhất tại Việt Nam. Miệng chuông được thiết kế với hình cánh sen, cổ chuông trang trí bằng hình hoa lá, dòng sông và một số ký tự Nho.

Sau khi quả chuông được đúc xong, cuộc kháng chiến đã nổ ra, buộc người dân phải lặn chuông xuống đáy hồ để tránh bị phát hiện. Cho đến năm 1954, khi cuộc kháng chiến kết thúc, quả chuông này mới được vớt lên và đặt trở lại trên bệ đá như ngày nay.

Quả chuông nặng 9.000 kg ngâm giữa hồ gọi là Đại Hồng Chung
Quả chuông nặng 9.000 kg ngâm giữa hồ gọi là Đại Hồng Chung

Chiêm bái và đi lễ chùa Trình

Bạn sẽ đi qua Cầu Cong ba nhịp bắc qua hồ Chu Tích từ tháp Cửu Phẩm Liên Hoa. Cây cầu dẫn vào chùa Trình, hay còn được gọi là Hội quán Phật giáo, được xây dựng vào năm 1936 và sau đó được trùng tu. Trong chùa, có tượng Phật nghìn tay và trước sân có 2 lư đồng. Đây là nơi thường diễn ra lễ cởi áo cà sa cho 27 nhà sư của chùa trước khi họ lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Hai bên trái và phải của chùa lần lượt là Linh Quang Tự và chùa Trình. Linh Quang Tự thờ Trần Hưng Đạo. Đây là nơi thờ của hai tiến sĩ từ làng Lê xưa và Khánh Quang Phủ là nơi thờ Thánh Mẫu.

Tìm hiểu về các hiện vật, di vật trong chùa Cổ Lễ

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 4,20m ngồi trên đài sen trong tư thế thiền định là một trong những di vật quý được lưu giữ tại chùa. Ngoài ra, du khách cũng có cơ hội chiêm ngưỡng tượng Đức thánh Nguyễn Minh Không, làm từ gỗ trầm hương trắng; trống đồng trơn thời Lý và “Lý Quốc Sư”; cầu đá cổ bắc qua hồ Chu Tích; cũng như cờ thần công hai mặt với dòng chữ “Nam Thiên Thánh Tổ”.

Địa điểm du lịch gần chùa Cổ Lễ Nam Định 

  1. Chùa Cự Trữ

Địa chỉ: Xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Cả ngày

Số điện thoại: 0966654862

Facebook: Cự Trữ – Phương Định – Trực Ninh – NĐ

  1. Chùa Cổ Chất

Địa chỉ: Xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Cả ngày

  1. Làng nghề ươm tơ Cổ Chất

Địa chỉ: Xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Cả ngày

  1. Làng dệt đũi Cự Trữ

Địa chỉ: Xã Phương Định, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Giá thành: Miễn phí

Giờ mở cửa: Cả ngày

Một số hình ảnh chùa Cổ Lễ Nam Định 

Hình ảnh kiến trúc chùa Cổ Lễ Nam Định
Hình ảnh kiến trúc chùa Cổ Lễ Nam Định
Hình ảnh toàn cảnh chùa Cổ Lễ nhìn từ xa
Hình ảnh toàn cảnh chùa Cổ Lễ nhìn từ xa
Hình ảnh Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa mang vẻ đẹp cổ kính
Hình ảnh Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa mang vẻ đẹp cổ kính
Hình ảnh bình yên ở chùa Cổ Lễ Nam Định
Hình ảnh bình yên ở chùa Cổ Lễ Nam Định

Có thể thấy, với không gian yên bình, kiến trúc độc đáo và sự linh thiêng, Chùa Cổ Lễ xứng đáng là một điểm đến thu hút du khách khi ghé thăm Nam Định, vùng đất của những nét văn hóa truyền thống và tâm linh sâu sắc.

 

Rate this post